วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2554

ทองม้วนสด


เพิ่งรู้ว่ามีทองม้วนสด ไม่เคยกินอ่ะ หน้าตามันเป็นงี้อ่ะครับ

ทองม้วนสด 

สิ่งที่ต้องเตรียม-  แป้งมัน 2 ถ้วยตวง-  กะทิสด 1 ถ้วยตวง-  น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม-  ไข่ไก่ 1 ฟอง-  งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ -  สีผสมอาหารตามชอบ-  น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์ -  พิมพ์สำหรับทำทองม้วนวิธีทำ- เตรียมแป้งมันใส่ลงไปในชาม ใส่น้ำตาลปี๊บและกะทิตามลงไป ใช้มือนวดส่วนผสมให้เข้ากัน พยายามนวดอย่าให้ผงแป้งจับตัวเป็นก้อน- จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วย ตีไข่ให้แตก เทไข่ลงไปผสมในชาม นวดต่อจนเข้ากัน- เมื่อส่วนผสมละลายดีแล้วจึงใส่งาดำลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นตักส่วนผสมแบ่งใส่ถ้วยตามจำนวนสีที่เตรียมไว้- หยดสีผสมอาหารลงไปในแต่ละถ้วยที่เราแบ่งไว้ถ้วยละสีอย่าใส่เยอะมากเพราะไม่งั้นสีของทองม้วนจะน่ากลัวมากกว่าน่ากิน จากนั้นตั้งทิ้งไว้ซัก 1 ชั่วโมงเป็นการหมักแป้ง เพื่อตัวแป้งจะได้ฟูและพองตัว- ติดเตาถ่านให้แดงทั่ว แล้วเอาขี้เถ้าโรยทับเพื่อให้ไฟอ่อนเสมอกัน- นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ อังจนพิมพ์ร้อนจัด จึงทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน แล้วอังไฟให้ร้อนอีกครั้ง - ใช้ช้อนตักแป้งหยอดบนพิมพ์ด้านหนึ่ง บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ ให้ผิงแค่พอแป้งเริ่มสุก เปิดพิมพ์ออกตักแป้งราดทับบาง ๆ อีกเที่ยวหนึ่ง- ให้ผิงต่อแค่พอให้แป้งสุกใสเท่านั้น ระวังอย่าให้เหลือง จึงม้วนเป็นแท่งกลมแบบม้วนกระดาษ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ(ถ้าใครสามารถหามะพร้าวอ่อนได้ใ ห้ขูดมะพร้าวอ่อนผสมกับตัวแป้งด้วยก็จะได้ขนมทองม้วนสดแสนอร่อยขึ้นกว่าเดิม)

ขอบคุณข้อมูล : เหมียวฟู๊ดส์  http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=dmt2010&date=17-02-2010&group=5&gblog=107

ไม่มีความคิดเห็น: